มาออกกำลังสมองให้แข็งแรงตามหลัก Neurobic Exercise

ถ้าพูดถึงการออกกำลังสมองก็ดูจะยังไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับการออกกำลังกายทั่วไปที่ถือเป็นเทรนด์มาแรงของคนยุคใหม่ มีการพัฒนาทั้งรูปแบบและอุปกรณ์ที่ใช้ให้หลากหลาย ตรงความต้องการของผู้เล่นมากขึ้น

Post

สนุกกับการออกกำลังร่างกายแล้ว อย่าลืมให้เวลากับการออกกำลังสมองด้วย ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีการออกกำลังสมองตามหลัก neurobic exercise ที่ทำได้ง่ายเพียงแค่ปรับความเคยชินในการใช้ชีวิตเล็กน้อยเท่านั้น

Neurobic Exercise คืออะไร

คือการออกกำลังสมองที่ต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือการมองเห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ลิ้มรส และสัมผัส ประกอบกัน เพื่อให้เซลล์ประสาทต่างๆ สามารถทำงานประสานกันได้มากขึ้น โดยทั่วไป การทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ของคนเรานั้น มักทำงานโดยการสั่งการของจิตใต้สำนึก สมองไม่ได้ถูกกระตุ้นให้ใช้พลังงานมากนัก ดังนั้นกิจกรรมที่เป็นการออกกำลังสมองจึงควรเป็นกิจกรรมที่แปลกใหม่และซับซ้อนมากขึ้น

วิธีออกกำลังสมองตามหลัก Neurobic Exercise

ทำกิจวัตรประจำวันด้วยวิธีที่สวนทางกับความเคยชิน
เช่น แปรงฟันโดยเปลี่ยนไปใช้มือข้างที่ไม่ถนัด ใช้ตะเกียบแทนช้อนส้อม เปลี่ยนมือในการจับเมาส์คอมพิวเตอร์ ซึ่งอาจจะรู้สึกยากในตอนแรก แต่ถ้าทำต่อไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้สมองได้ออกกำลัง การหลับตาขณะอาบน้ำ สระผม ซักผ้า (ระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองหรือกับผู้อื่นด้วย) การดูนาฬิกาหรือปฏิทินกลับหัว การเดินถอยหลัง นับเลขถอยหลัง เขียนหนังสือย้อนหลังหรือกลับหัว คิดเลขเองโดยไม่ต้องใช้เครื่องคิดเลข หรือคิดเลขในใจ การเล่นเกม เช่น ซูโดกุ ปริศนาอักษรไชว้ เกมต่อคำศัพท์ การจดจำเบอร์โทรศัพท์แทนการบันทึกไว้ในสมาร์ทโฟน
ลองเปลี่ยนเส้นทางดูบ้าง
การเปลี่ยนไปเดินทางด้วยเส้นทางใหม่ ๆ ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะการขับรถ แต่รวมไปถึงเส้นทางการเดิน ขี่จักรยาน หรือการใช้รถสาธารณะ ซึ่งทำให้เราได้เห็นสิ่งแวดล้อมข้างทางที่เปลี่ยนไป จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองส่วน hippocampus ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ การจัดเก็บและจัดระเบียบความทรงจำ การบอกทิศทาง ความสามารถในการจดจำของเราจึงถูกพัฒนาจากการออกกำลังสมองวิธีนี้ด้วย ซึ่งก็มีผลการศึกษาออกมาว่าคนขับรถแท็กซี่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จะมีขนาดของสมองส่วน hippocampus ใหญ่กว่าค่าเฉลี่ยมาก เพราะต้องจดจำท้องถนนและตรอกซอยที่สลับซับซ้อนของกรุงลอนดอนที่มีมากกว่า 25,000 เส้นทาง

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน
อย่างการเรียนภาษาที่ยังไม่เคยเรียน หัดเล่นกีฬาที่ยังเล่นไม่เป็น การเล่นหมากฮอส หรือหมากรุก การเรียนศิลปะ ดนตรี เต้นรำ เรียนทำอาหาร ตลอดจนทำงานอดิเรกแปลก ๆ ใหม่ ๆ ที่ยากและท้าทายความสามารถ การเดินทางท่องเที่ยวไปในที่ที่ไม่เคยไป ลองรับประทานอาหารหรือทำกิจกรรมท้องถิ่น พบปะผู้คนที่มาจากสภาพแวดล้อมทางสังคมหรือวัฒนธรรมที่แตกต่าง ทั้งหมดนี้ทำให้เราได้ใช้ประสาทสัมผัสอย่างครบถ้วน ทั้งได้เห็น สัมผัส สูดอากาศ ลิ้มรสผลผลิต และได้พูดคุยซักถาม ซึ่งประสบการณ์ใหม่ที่ไม่คุ้นเคยนี้ช่วยกระตุ้นการหลั่ง dopamine สารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มแรงจูงใจ (motivation neurotransmitter) และยังกระตุ้นการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ได้อีกด้วย

สมองของเราเปรียบเสมือนเครื่องจักรที่ทำงานตลอดเวลา ทำหน้าที่ควบคุมอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย การออกกำลังสมองจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย พยายามใช้สมองแทนการพึ่งพาเทคโนโลยี การฝึกออกกำลังสมองสามารถทำได้ทุกวัยและทำได้เลยโดยไม่ต้องรอให้อายุมากก่อน รวมถึงการเติมสารอาหารบำรุงสมอง ที่ช่วยเติมสารอาหารสำคัญและเสริมเกราะป้องกันไม่ให้สมองถูกทำร้ายโดยสารอนุมูลอิสระซึ่งยากที่จะยับยั้งไม่ให้สารนี้เกิดขึ้นในร่างกาย เมื่อสมองมีเกราะป้องกันก็สามารถพัฒนาให้แข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ